Học cách trồng cà chua trong chậu sai quả quanh năm

Cà chua

Cà chua là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin có thể cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nếu chỉ có nhu cầu trồng cà chua để phục vụ cho ăn uống và làm đẹp thì hoàn toàn có thể trồng chúng trong chậu. Vườn Nhà Ta sẽ bật mí cho bạn cách trồng cà chua trong chậu cho trái quanh năm ngay sau đây.

Một số vấn đề cần lưu ý khi trồng cây cà chua

Trồng rau sạch tại nhà đang được ưa chuộng bởi tính an toàn và sạch sẽ mà chúng mang lại. Cà chua là một loại rau củ chứa nhiều dinh dưỡng nên được trồng phổ biến tại nhà.

Mặc dù vậy, loài cây này rất dễ bị sâu bệnh nên kỹ thuật trồng và chăm sóc cần được chú trọng. Cách trồng cà chua trong chậu cần lưu ý một số yếu tố sau:

Thời vụ trồng tốt nhất

 • Vụ đông xuân: Trồng từ tháng 10 – tháng 11 dương lịch, tháng 1 – tháng 2 thu hoạch.
 • Vụ xuân hè: Trồng từ tháng 12 – tháng 1 năm sau, tháng 3 – tháng 4 thu hoạch.
 • Vụ hè thu: Trồng từ tháng 6 – tháng 7, tháng 9 – tháng 10 thu hoạch.

Đất trồng

Cà chua là loài không quá kén đất, chúng có thể sống tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng tốt nhất nên ưu tiên những loại đất hữu cơ đảm bảo dinh dưỡng và an toàn khi trồng cây trong chậu.

Cà chua là loài cây cần rất nhiều dinh dưỡng. Do đó, đất trồng cà chua cần phải được xử lý trước khi trồng. Bạn có thể trộn đất với phân hữu cơ (phân gà, phân bò…), trấu, mùn cưa… Nếu không có sẵn phân hữu cơ tại nhà, bạn có thể mua loại được trộn sẵn bán ở các cửa hàng.

Cây giống và hạt giống

Trước tiên, cần xác định giống cà chua mà bạn muốn trồng. Có khá nhiều giống cà chua đang được cung cấp trên thị trường, bạn nên ưu tiên những giống cà chua phổ biến, dễ ăn và được ưa chuộng. Nếu trồng bằng cây giống thì có thể mua tại cửa hàng cây. Hoặc nếu trồng bằng hạt thì nên mua và ươm hạt trước 1 tháng.

Cây giống và hạt giống

Hiện nay, có đa dạng các giống cà chua như cà chua thường, cà chua anh đào, cà chua bi, cà chua nho… Cà chua có nhiều màu, từ xanh cho đến đỏ, vàng… Những dạng cà chua bi, cà chua anh đào, cà chua nho thường cho quả nhỏ hơn những giống cà chua lớn.

Việc chọn giống cần được chú trọng hàng đầu. Bởi giống cà chua quyết định đến năng suất cũng như độ ngon ngọt của chúng. Do vậy, nên lựa chọn giống cà chua ở những cơ sở hạt giống uy tín.

Chọn chậu trồng cà chua

Cà chua sở hữu bộ rễ dạng chùm, khá lớn và có tốc độ sinh trưởng nhanh. Chính bởi vậy, những chậu to là phù hợp nhất để trồng loại cây này. Lưu ý, chọn chậu trồng làm từ các vật liệu mỏng như nhựa dẻo để dễ dàng đục lỗ giúp cây thoát nước.

Chọn chậu trồng cà chua

Chọn vị trí trồng cây

Vị trí trồng cũng là nhân tố quan trọng giúp cây phát triển ổn định. Nên chọn vị trí có ánh sáng Mặt Trời đầy đủ. Loài cây này cần phải nhận ánh sáng tối thiểu 6 giờ đồng hồ trong một ngày. Lời khuyên là nên chọn trồng ở các vị trí thuộc hướng Nam.

Hướng Nam vào buổi chiều có bóng râm, giúp cây tránh khỏi ánh sáng trực tiếp ở khoảng thời gian giữa trưa.

Hướng dẫn cách trồng cà chua trong chậu tại nhà

Thời gian sinh trưởng của cây cà chua thường rơi vào khoảng 3 – 4 tháng. Cách trồng cà chua trong chậu tại nhà không quá phức tạp. Chỉ cần bạn kiên trì và thực hiện đúng các bước hướng dẫn sau là có thể thành công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng cà chua từ hạt giống và từ quả cà chua.

Cách trồng cà chua từ hạt giống

Chuẩn bị

 • Hạt giống loại tốt nhất
 • Đất trồng
 • Chậu trồng
 • Khay ươm hạt
 • Bình tưới nước
 • Màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy

Cách trồng

Bước 1: Cần xử lý hạt giống trước khi gieo trồng xuống đất. Ngâm hạt giống trong hỗn hợp nước pha theo tỷ lệ 3 nóng 2 lạnh.

Thời gian ngâm trung bình khoảng 3 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt ra và bỏ toàn bộ hạt giống đã ngâm vào khay ươm hạt. Ủ với nhiệt độ thường (từ 25 – 30 độ C là tốt nhất).

Lưu ý, cần quan sát các hạt ươm liên tục. Khi thấy hạt nứt ra thì bỏ vào khay để chúng nảy mầm thành cây con. Nên ươm hạt vào thời điểm nắng bớt gắt (buổi chiều tà) để giảm việc hạt bị mất sức, khó nảy mầm.

Bước 2: Tiến hành rải đất vào chậu trồng cà chua đã chuẩn bị sẵn. Đất cần rải đều, sau đó nén nhẹ tay để mặt đất cách mép chậu khoảng 0.5 – 1cm. Dùng ngón tay đâm xuống đất để tạo lỗ gieo hạt, độ sâu của lỗ gieo hạt khoảng 1 – 1.5cm.

Bước 3: Bắt đầu gieo hạt xuống đất, mỗi 1 lỗ gieo một hạt giống. Sau đó, rải một lớp đất vừa phải lên phía trên để che hạt giống.

Gieo hạt

Bước 4: Bổ sung nước vừa đủ để đất ẩm. Sau đó dùng bàng mọc thực phẩm hoặc nắp đậy vừa với nắp chậu để che bề mặt chậu nhằm giữ ẩm.

Tiếp đến, đặt chậu trồng cà chua vào chỗ mát, chỗ tối, bảo vệ chúng khỏi những tác nhân gây hại như côn trùng, thú cưng… Theo dõi thường xuyên và chờ cây nhú.

Kỹ thuật trồng cà chua từ quả

Chuẩn bị

 • Quả cà chua chín
 • Đất trồng
 • Chậu trồng
 • Bình tưới nước

Cách trồng

Bước 1: Ưu tiên những quả cà chua mọng nước, chín đỏ. Sau đó, cắt quả cà chua thành những lát mỏng vừa.

Bước 2: Cho đất đã chuẩn bị vào chậu trồng. Tiếp đến, đặt những miếng cà chua đã cắt vào bên trong chậu. Sử dụng một lượng đất vừa phải để rải lên phía trên chỗ cà chua. Bổ sung nước để đất ẩm và chờ khoảng hơn 1 tuần sau là cây nảy mầm.

Hướng dẫn chăm sóc cây cà chua

Cách trồng cà chua trong chậu thoạt nhìn có vẻ đơn giản. Tuy nhiên để cây phát triển và cho quả đẹp thì cần chú trọng về cả vấn đề chăm sóc.

Chăm sóc cây cà chua cần nhiều kỹ thuật, kiểm tra tình trạng cây kỹ càng và tính toán các yếu tố giúp cây sinh trưởng như mong đợi. Dưới đây là một số kỹ thuật chăm sóc cây cà chua:

Tưới nước

Nhu cầu về nước của cây cà chua khác nhau ở những giai đoạn phát triển khác nhau. Do vậy, chúng ta cần giám sát các giai đoạn sinh trưởng của cây để tưới nước hợp lý. Cụ thể:

Trong giai đoạn đầu phát triển: Cần tưới nước liên tục hàng ngày vào buổi sáng trong một tuần sau khi trồng cà chua để bổ sung độ ẩm cho cây. Sau đó giảm lượng nước xuống còn 2 – 3 ngày/lần khi cây đã hình thành rễ và bén đất.

Vấn đề tưới nước

Trong giai đoạn đơm hoa kết trái: Đây là giai đoạn cây có nhu cầu cao về nước để phục vụ cho việc sinh trưởng quả. Do đó, việc tưới nước cần đảm bảo hài hòa với những yếu tố khác như đất trồng, phân bón, mật độ trồng…

Vun xới

Làm đất cho cây cà chua bằng cách vun xới gốc là một kỹ thuật chăm sóc cần được chú trọng. Thực hiện theo cách sau đây:

 • Vun xới lần 1: Sau khi trồng khoảng 8 – 10 ngày.
 • Vun xới lần 2: Cách lần đầu tiên từ 7 – 10 ngày.

Làm giàn cho cà chua

Mặc dù được trồng trong chậu nhưng vẫn nên làm giàn để cây cà chua phát triển tốt nhất. Thân cây yếu, rất dễ gãy đổ nếu gặp phải gió bão. Làm giàn cho cà chua tốt nhất từ 1.5 – 2 tháng sau khi trồng, trước khi cà chua ra hoa.

Làm giàn cho cà chua

Có thể dùng gỗ, cọc tre, sắt, thanh nhựa… để làm giàn đỡ cho cây. Cố định cọc vào chậu trồng, vị trí của cọc cần đảm bảo không gây tác động lên cây và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Tiếp đến, sử dụng dây để buộc thân vào cọc là được.

Tỉa và bấm đọt, cành

Cần bấm đọt và tỉa cành cho cà chua. Chỉ để lại một thân chính cho cây mà thôi. Theo đó, bạn nên tỉa bợt các mầm ở nách lá khoảng 3 – 4cm.

Thân chính sau khi đã nở đủ hoa và quả thì thực hiện việc bấm đọt. Bên cạnh đó, cần tỉa bớt những lá già sau cuối một vụ để chuẩn bị cho chu kỳ phát triển kế tiếp.

Bón phân

Cách trồng cây cà chua trong chậu cần chú trọng đến việc bón phân. Bón phân là để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là ở giai đoạn đơm hoa kết trái. Ở giai đoạn này, nếu không được nhận đầy đủ dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến kích cỡ quả cà chua, quả héo, khô, cành lá cũng yếu ớt hơn nhiều.

Bón phân

Hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học, mà nên ưu tiên dùng những loại phân bón hữu cơ như phân bò, phân gà, phân lợn… đã được ủ hoai để thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Diệt trừ sâu bệnh

Cây cà chua trong quá trình sinh trưởng thường dễ bị sâu hại tấn công, gây nên các bệnh phổ biến như:

 • Sâu đục quả: Sâu đục quả thường lên lá đẻ trứng. Khi phát triển thành con sẽ đục lá cà chua, thậm chí là ăn vào quả. Do vậy nếu cây cà chua nhà bạn gặp phải loại sâu này thì nên dùng những loại thuộc bảo vệ thực vật phù hợp để diệt trừ.
 • Sâu xám: Sâu xám thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của cây cà chua. Chúng thường ẩn nấp dưới đất vào ban ngày, vào ban đêm sẽ lên cây để cắn phá. Mẹo phòng ngừa sâu xám cho cây cà chua là nên phơi đất trồng vài ngày trước khi trồng để diệt trừ mầm sâu bệnh có sẵn trước đó. Đất sạch sẽ hạn chế sâu xám.

Thu hoạch

Công đoạn thu hoạch thường được tiến hành lúc quả đã chuyển sang màu đỏ. Lúc này, quả cà chua chứa một lượng vitamin C, đường, chất khô hòa tan nhiều nhất. Do đó, nên thu hoạch từ lúc quả chín vàng để đợi đến lúc sử dụng sẽ chuyển sang chín đỏ là vừa vặn.

Có thể thấy, cách trồng cà chua trong chậu và chăm sóc chúng sau khi trồng cần chú trọng nhiều yếu tố. Hy vọng những chia sẻ của Vườn Nhà Ta sẽ hữu ích với bạn trong quá trình trồng cây cà chua tại nhà. Chúc bạn thành công!

Ban biên tập: Vườn Nhà Ta

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ ngay!

Facebook
Pinterest
Twitter
Reddit
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
Nội dung bài viết:

Chủ đề đang HOT

0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx