Áp dụng ngay cách trồng dâu tây từ hạt thành công 100%

Áp dụng ngay cách trồng dâu tây từ hạt thành công 100%

Thường thì dâu tây được trồng từ những cây con. Mặc dù vậy, bạn vẫn có cơ hội sở hữu một vườn dâu tây chín mọng tại nhà bằng cách trồng bằng hạt. Trong bài viết này, Vườn Nhà Ta sẽ chia sẻ cách trồng dâu tây từ hạt chi tiết nhất.

Cây dâu tây là gì? Đặc điểm của cây dâu tây

Hiểu đặc tính của cây dâu tây sẽ làm tăng tỷ lệ thành công trong cách trồng dâu tây từ hạt hơn. Đây là cây thuộc họ thân thảo, thân ngắn, sống đa niên, có nhiều lá mọc sát nhau.

Đặc điểm của cây dâu tây

  • Dâu tây có nhiều giống, nhưng hầu hết chúng đều có lá kép, viền lá có răng cưa, cuống dài. Khi lá còn non, cuống có màu trắng và khi đã già sẽ chuyển đỏ.
  • Hoa dâu tây thuộc loại hoa lưỡng tính tự thụ, có 5 cánh mỏng, tròn, màu trắng, có khoảng 50 – 500 nhụy và 25 – 30 nhị.
  • Trái dâu tây có dáng bầu dục, khi chưa chín có màu xanh lục và chuyển sang màu hồng phấn, hồng đậm hoặc màu đỏ khi chín (tùy giống).
  • Trái chín thường rất thơm, có vị chua ngọt kết hợp, bề mặt quả có những lỗ chứa hạt nhỏ li ti.

Lưu ý trước khi trồng dâu tây từ hạt

Cách trồng dâu tây từ hạt sẽ đơn giản hơn nếu bạn nắm được những yếu tố mấu chốt về thời vụ gieo trồng, ánh sáng, nhiệt độ, vị trí trồng, đất trồng…

Thời điểm trồng

Nhìn chung, dâu tây có thể phù hợp để gieo trồng quanh năm. Tuy nhiên, xét theo đặc tính thời tiết và khí hậu của nước ta thì việc trồng dâu tây nên đảm bảo:

Đối với miền Bắc: Vào độ tháng 4 – 5, lúc khí trời chuyển từ cuối Xuân sang đầu Hè, ánh nắng tự nhiên nhưng chưa gay gắt. Điều này giúp cây dâu tây có thể phát triển ổn định, hạn chế sâu bệnh.

Lưu ý trước khi trồng dâu tây từ hạt

Đối với miền Nam: Vào độ cuối mùa mưa (tháng 9 – tháng 10). Vào thời gian này lượng mưa thuyên giảm, độ ẩm vừa đủ để cây sinh trưởng tốt hơn.

Vị trí trồng

Cách trồng dâu tây từ hạt tại nhà cần đảm bảo đặt cây ở những vị trí phù hợp. Theo đó, nên đặt cây ở vị trí có nền nhiệt dao động từ 7 – 30 độ.

Không gian trồng cây phải có ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng, độ ẩm không quá cao. Đặc biệt, ban đêm không nên đặt cây gần với ánh sáng nhân tạo như đèn điện vì sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất của cây.

Chậu trồng/ thùng xốp

Các chủ trang trại dâu tây khuyên rằng, trồng dâu tây bằng hạt trong thùng xốp hoặc trong chậu có đường kính trung bình khoảng 20cm là lý tưởng nhất.

Có thể sử dụng chậu có chất liệu nhựa, kiểu dáng vuông, chữ nhật hoặc tròn đều được. Đảm bảo chậu có không gian để quả rũ xuống các bên.

Chậu trồng cần được thiết kế lỗ thoát nước để giúp cây thoát nước dễ hơn, chống tình trạng rễ bị ngập úng làm cây chết.

Xử lý đất trồng dâu tây

Đất trồng là một nhân tố mang tính quyết định về năng suất trong cách trồng dâu tây từ hạt tại nhà. Cụ thể, đất trồng cần thỏa mãn những đặc điểm như:

  • Đất tơi xốp, tỷ lệ thoát nước cao và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết.
  • Đất hữu cơ hoặc đất thịt là phù hợp nhất.
  • Có thể trộn thêm những giá thể giúp đất duy trì được độ ẩm và lượng dinh dưỡng bên trong như trấu hun, xơ dừa, mùn cưa…

Nhiệt độ & ánh sáng

Cây dâu tây được trồng từ hạt sẽ sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ từ 18 – 22 độ C. Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp cây phát triển toàn diện.

Cây cần có ánh sáng tự nhiên đủ mạnh để tăng khả năng thụ hoa và kết trái.

Đọc thêm: Bí quyết trồng chanh trong chậu cho trái căng mọng nước

Cách trồng dâu tây từ hạt đơn giản

Kỹ thuật trồng dâu tây bằng hạt không quá khó. Nếu bạn áp dụng theo hướng dẫn tuần tự sau đây thì việc gặt hái được quả ngọt sau vài ba tháng là điều hoàn toàn có thể.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống trước khi trồng

Trên bề mặt của quả dâu tây sẽ có những hạt nhỏ li ti. Khi quả chín, những hạt này sẽ chuyển vàng rồi sang dần đen. Đồng nghĩa với việc chúng đã đủ già để nảy mầm.

Do đó, bạn có thể tự lấy hạt giống ngay trên quả dâu tây bằng cách tách những hạt trên bề mặt quả, đặt hạt trên một miếng giấy hút ẩm để hạt khô nhanh hơn.

Cách trồng dâu tây từ hạt đơn giản

Hạt sau khi tách nên được hông khô trong nền nhiệt thường khoảng 2 – 3 tiếng. Tiếp đến, bảo quản hạt trong túi chống ẩm. Cách lấy hạt dâu tây tại nhà không khó, tuy nhiên hạt giống này chưa phải là giống tối ưu nhất.

Để đảm bảo năng suất và chất lượng quả, bạn có thể chọn mua hạt giống ở các cửa hàng. Dâu tây có đa dạng giống như giống dâu Úc, dâu Nhật, dâu Mỹ, dâu Hàn… Khi chọn hạt giống cần đảm bảo chúng đáp ứng các điều kiện sau:

  • Tỷ lệ nảy mầm cao
  • Hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không rách nát.

Bước 2: Ươm hạt

Ươm hạt là công đoạn rất cần thiết để thúc đẩy hạt dâu tây nhanh nảy mầm. Để ươm hạt, bạn cần chuẩn bị khay ươm chuyên dụng. Trong khay đã có một lớp đất mỏng (~2cm), đất được trộn giá thể hoặc phân bón từ trước.

Tiếp đến, lấy những hạt giống rắc đều lên mặt đất. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng ( 1 – 2cm). Để hạt nhanh lên mầm, hãy bọc một màng nilon ngoài khay, đặt khay ở vị trí thoáng, có ánh sáng vừa đủ. Lưu ý, luôn giữ cho đất ẩm bằng cách tưới nước mỗi ngày một lần vào chiều tối.

Mất khoảng từ 7 – 14 ngày thì hạt giống dâu tây sẽ bắt đầu nảy mầm.

Bước 3: Kỹ thuật sang chậu cho cây nhỏ

Sau khi quan sát đã thấy cây non có khoảng 3 – 4 lá, tiến hành tách cả bầu đất và cây ra khỏi khay. Tiếp tục trồng vào thùng xốp hoặc chậu, đảm bảo khoảng cách giữa các cây con là 30 – 35cm.

Thời điểm sang chậu lý tưởng cho cây dâu tây là khoảng chiều tối hoặc sáng sớm. Sử dụng những loại đất giàu dinh dưỡng, có tỷ lệ thoát nước cao. Chậu trồng và thùng xốp cần có lỗ thoát nước nhằm tránh tình trạng úng nước.

sang chậu cho cây

Trong cách trồng dâu tây từ hạt, phải đặt cây thẳng với bề mặt đất. Lỗ đất trồng có đường kính phù hợp với bầu rễ của cây, tuyệt đối không làm vỡ bầu đất.

Chăm sóc cho cây sau khi sang chậu cần tưới bằng nước sạch, tưới đẫm cây và đất.

Bí quyết chăm sóc dâu tây tại nhà sai trĩu quả

Qua tìm hiểu, có thể thấy cách trồng dâu tây từ hạt khá đơn giản. Thế nhưng, để cây nhanh ra trái, chất lượng quả chín đều và đẹp thì cần lưu ý về kỹ thuật chăm bón sau khi trồng. Cụ thể là:

Lượng nước và cách tưới

Cây dâu tây sau khi sang chậu vào khoảng tuần đầu tiên nên tưới từ 2 – 3 lần/ngày. Tưới thật đẫm để bộ rễ của cây nhanh phát triển. Sau 7 ngày, có thể tưới ít hơn từ 1 lần/ngày. Tưới với lượng nước vừa đủ, trung bình từ 150ml/chậu (cây).

Trong cách trồng cây dâu tây từ hạt, thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tà. Tránh tưới vào buổi trưa có nắng gắt sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây.

Lượng nước và cách tưới

Đặc biệt, nước dùng tưới phải là nước sạch, không chứa tạp chất hoặc hóa chất gây ô nhiễm. Nước không sạch sẽ dễ truyền mầm bệnh cho cây, khiến cây nhiễm bệnh và chết.

Ngắt hoa, tỉa ngó

Kinh nghiệm trồng dâu tây tại nhà là ngắt chùm hoa đầu tiên để cây nhanh phát triển. Đồng thời, loại bỏ những trái dị dạng, hoa nụ xấu để tập trung dinh dưỡng cho những hoa trái khác và tránh lây nhiễm bệnh.

Tỉa ngót cũng rất cần thiết nếu bạn không có nhu cầu nhân giống dâu tây tại nhà. Bởi ngó làm “hao hụt” dinh dưỡng của cây khá nhiều.

Bón phân hợp lý

Không lạm dụng phân bón quá nhiều trong cách trồng dâu tây từ hạt. Cây dư thừa dinh dưỡng sẽ dễ nhiễm bệnh. Bạn có thể bón phân chia thành nhiều lần trong năm, bón tập trung vào những đợt câu ra hoa, kết trái.

Chống sâu bệnh cho cây dâu tây

Một trong những bệnh hại phổ biến ở cây dâu tây là bệnh đốm lá. Hãy tỉa bỏ những chiếc lá bị bệnh, hay thậm chí cắt luôn cả nhánh khi phát hiện cây dâu bị bệnh đốm lá.

Bệnh phấn trắng thường xuất hiện ở trái hoặc thân cây dâu. Nhất là trong giai đoạn quả sắp chín, mùa mưa, mùa nồm ẩm… Có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ bệnh đốm trắng, loại bỏ trái nhiễm bệnh…

Thu hoạch dâu tây

Cây dâu tây trồng từ hạt có thể thu hoạch chỉ sau 3 – 4 tháng. Mặc dù vậy, lứa quả đầu tiên thường sẽ kém chất lượng: quả nhỏ, không mọng nước, nhạt hoặc chua…

Một đợt dâu chín từ 3 – 4 tuần có thể thu hoạch, dâu chín đều và đỏ mọng, có hương thơm thoang thoảng. Hãy quan sát những quả đạt yêu cầu nhất để thu hoạch trước và lần lượt những quả chín sau đó.

Thu hoạch dâu tây

Khi thu hoạch dâu tây, bạn nên cắt 1/4 cuống của quả. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào sáng sớm, khi chưa có ánh sáng từ mặt trời chiếu vào. Bảo quản dâu tây ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng dần.

Qua những thông tin Vườn Nhà Ta cung cấp, có thể thấy nếu áp dụng thành công cách trồng dâu tây từ hạt. Bạn sẽ sớm sở hữu một vườn dâu mini chín mọng tại nhà, đảm bảo an toàn vệ sinh và trải nghiệm được thú vui tao nhã mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm: “Học lỏm” cách trồng mướp ra hoa trĩu quả từ chuyên gia

Ban biên tập: Vườn Nhà Ta

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ ngay!

Facebook
Pinterest
Twitter
Reddit
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
Nội dung bài viết:

Chủ đề đang HOT

0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx