Danh mục: Cây phong thủy

Ngày nay, việc áp dụng phương pháp trồng cây phong thuỷ trong nhà đang thu hút sự quan tâm rộng rãi, với mục tiêu tạo sự cân bằng cho không gian sống và tối ưu hóa chất lượng môi trường. Không chỉ góp phần tạo ra một không gian sinh động mà cây phong thủy còn được kỳ vọng mang lại điều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Hãy cùng Vườn Nhà Ta tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách lựa chọn và chăm sóc cây phong thủy qua bài viết dưới đây.

Cây phong thủy: sức sống và sự cân bằng trong không gian sống
Cây phong thủy: sức sống và sự cân bằng trong không gian sống

Như thế nào là cây phong thủy?

Thuật ngữ “cây phong thủy” dùng để nói về những loại cây cảnh mang đến những ý nghĩa tích cực, tốt lành cho chủ nhân. Cây xanh được xem như một phương tiện phong thủy có khả năng hỗ trợ sự thăng tiến trong sự nghiệp, thịnh vượng tài chính và cả tình duyên cho người sở hữu. Khi bạn biết cách lựa chọn cây phù hợp với ngũ hành và tuổi của mình, điều này sẽ giúp bạn tạo ra một cuộc sống thịnh vượng, thuận lợi như mong muốn.

Ý nghĩa, vai trò của cây phong thủy trong không gian sống

Cây phong thủy thường được ứng dụng với nhiều mục đích đa dạng. Tuy nhiên, đều có ý nghĩa chung là tạo nên sự may mắn cho gia chủ và mang lại vượng khí cho bất kỳ không gian nào trong nhà. Bên cạnh đó, cây phong thủy cũng có những vai trò quan trọng nhất định đối với đời sống của con người, cụ thể như sau:

Ý nghĩa, vai trò của cây phong thủy trong không gian sống
Ý nghĩa, vai trò của cây phong thủy trong không gian sống

Mang lại sự may mắn

Chọn cây phong thủy đúng cách sẽ mang lại tài vận và may mắn, duy trì không gian tích cực. Dù được dùng ở gia đình hay văn phòng thì cơ hội thăng tiến và vận may đều sẽ đến với bạn.

Giúp tránh được tà khí

Bên cạnh khả năng mang đến sự may mắn, cây phong thủy còn giữ vai trò đánh thức năng lượng bảo vệ, giúp chủ nhân tránh xa khỏi tà khí. Năng lượng sống từ cây có thể tiêu diệt vận hạn và xua tan sự bủa vây của những điều không may trong cuộc sống.

Nâng cao chất lượng cho không gian sống

Sắc xanh tươi của cây phong thủy có khả năng giảm căng thẳng và mệt mỏi cho con người. Không những thế, cây xanh còn làm nhiệm vụ quan trọng trong việc lọc không khí, hút bụi mịn và loại bỏ các hạt độc hại, cùng với việc hấp thụ từ trường phát ra từ thiết bị điện tử một cách hiệu quả. Đặc biệt, một số loài cây còn có khả năng đuổi côn trùng.

Phân loại cây trồng phong thủy theo từng yếu tố

Hiện nay, có rất nhiều cách và tiêu chuẩn để phân loại cây cảnh phong thủy, tùy thuộc vào quan điểm của từng người. Phân loại thường dựa vào đặc điểm môi trường sống, ý nghĩa phong thủy và khả năng phù hợp với tuổi và mệnh của người sở hữu.

Cách phân loại cây phong thủy theo từng yếu tố.
Cách phân loại cây phong thủy theo từng yếu tố.

Phân loại theo vị trí và đặc điểm môi trường thích nghi

Cây phong thủy trong nhà không chỉ giúp cân bằng không khí mà còn tạo môi trường sống thư thái. Chúng có thể được phân thành các loại như cây để bàn làm việc, cây cho phòng khách, phòng ngủ, bếp hoặc phòng sinh hoạt chung… Sự lựa chọn cây phong thủy cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng phòng để tối ưu hóa hiệu quả phong thủy.

Về phần cây phong thủy ngoài trời, chúng thường chịu nắng và khá bền bỉ dưới tác động của thời tiết. Với kích thước lớn hơn, chúng còn là sự lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với tiểu cảnh tự nhiên.

Việc phân loại cây cũng dựa theo vị trí và đặc điểm môi trường.
Việc phân loại cây cũng dựa theo vị trí và đặc điểm môi trường.

Phân loại theo tuổi và mệnh

Cây phong thủy theo tuổi: Mỗi tuổi ứng với một loại cây phong thủy riêng. Tuy nhiên, tùy theo mục đích, bạn cũng có thể lựa chọn thêm các loại khác.

Cây phong thủy theo mệnh: Lựa chọn cây phong thủy theo mệnh thường dựa trên màu sắc và những đặc điểm nổi bật của thân và lá cây.

 • Mệnh Kim: Chọn cây thuộc màu Kim và Thổ như cây kim ngân, sen đá đô la trắng, kim tiền, hoa ngọc lan, mễ lan, cửu lý hương…
 • Mệnh Mộc: Lựa chọn cây màu đen, xanh đen, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển, tím như: sen đá bông hồng đen, nhung viền đen, hoa đồng tiền…
 • Mệnh Thủy: Chọn cây có màu đen, xanh và trắng như: cây kim ngân, cẩm nhung trắng, cau tiểu trâm, sen đá, sen đá bông hồng đen…
 • Mệnh Hỏa: Lựa chọn cây có màu đỏ, cam, hồng và xanh lá, như: cẩm nhung hồng, cẩm nhung đỏ, cây bao thanh thiên…
 • Mệnh Thổ: Nên chọn cây màu đất, nâu, vàng, đỏ, hồng, cam, tím như: xương rồng tuyết, cây phú quý, cây trạng nguyên…
Có thể lựa chọn cây cảnh theo màu sắc của cây phù hợp với màu của bản mệnh.
Có thể lựa chọn cây cảnh theo màu sắc của cây phù hợp với màu của bản mệnh.

Phân loại theo ý nghĩa cụ thể

Cây cảnh phong thủy mang theo một ý nghĩa đặc biệt cho mỗi loại. Một số loại cây cùng hướng tới mục tiêu cụ thể, như nhóm cây phong thủy tạo lợi ích về tài lộc. Do đó, chúng ta có thể phân loại cây phong thủy dựa trên các tiêu chí khác nhau, như tiền bạc, sức khỏe, tình cảm hay vận may. Ví dụ:

 • Tiền bạc: Cây kim ngân, cây kim tiền.
 • Sức khỏe: Cây trường sinh.
 • Sự giàu có: Cây phú quý.
 • Giữ tiền: Cây nhất mạt hương.
 • Tình yêu vĩnh cửu: Cây sen đá.
 • Hạnh phúc: Cây hạnh phúc.
 • Sự phát tài: Cây phát tài.
 • May mắn: Cây cẩm nhung, cây may mắn, cau tiểu trâm.
 • Tình yêu: Cây ngọc ngân.

Bỏ túi bí quyết để có chậu cây phong thủy đẹp

Cây phong thủy mang đến nhiều giá trị cho chủ nhân và môi trường sử dụng. Tuy nhiên, từng loại cây có đặc điểm riêng, đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng, dù đó là cây nhỏ hay lớn, được đặt trong nhà hay ngoài trời. Dưới đây là một số bí quyết quan trọng mà những người yêu thích cây phong thủy cần lưu ý để duy trì vẻ đẹp và tạo nguồn năng lượng tích cực từ chúng.

Bỏ túi bí quyết để có chậu cây phong thủy đẹp
Bỏ túi bí quyết để có chậu cây phong thủy đẹp

Lựa chọn loại chậu trồng phù hợp với cây

Chọn chậu cho cây cảnh quan trọng vì nó có ảnh hưởng lâu dài. Chọn chậu có đường kính khoảng cách từ vành chậu và bầu cây cách nhau từ 10cm – 15cm, tránh gây áp lực và tác động đến rễ.

Chọn chậu không quá nhỏ để tránh thay chậu thường xuyên gây tốn kém và suy yếu cây. Khi trồng cây vào chậu, cần nhẹ nhàng và cẩn thận. Tùy vào vị trí đặt cây và mục đích, xem xét kích thước chậu để phù hợp với không gian.

Đối với cây ngoài trời, nên chọn loại chậu bền và chắc chắn. Còn cây trong nhà hoặc bàn làm việc, chọn chậu cần đề cao tính thẩm mỹ, an toàn và gọn nhẹ.

Lựa chọn loại đất tốt cho sự phát triển của cây

Đất trồng cây cần phải qua xử lý, trộn sẵn với xơ dừa, phân bò, vỏ tro trấu… cho một lượng phù hợp với kích thước chậu và cây. Hỗn hợp đất này giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây sau khi mới thay chậu. Cây trong chậu đã lâu cũng nên thay đất sau một thời gian. Có thể dùng phân hóa học theo hướng dẫn để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Chăm sóc và tưới nước cho cây sau khi thay chậu

Đối với chậu cây phong thủy ngoài trời, hãy tưới nhiều nước, đảm bảo nước thấm đều chậu. Tưới nước nhẹ nhàng từ trên xuống để làm sạch lá và giúp tăng khả năng quang hợp cho cây.

Sau khi trồng hoặc thay chậu, tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, từng loại cây sẽ có nhu cầu về nước khác nhau. Ví dụ, cây phong thủy trong nhà, sau khi tưới nước cần để cây ráo nước trước khi mang vào không gian bên trong và nên sử dụng đĩa lót chậu để tránh nước tràn ra sàn nhà.

Trang trí cho chậu cây cảnh phong thủy

Để tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây có nhiều cách. Đơn giản nhất là sơn lại chậu bằng màu mới hoặc trang trí với hoa văn họa tiết sáng tạo. Tỉa cành cây, loại bỏ lá úa, lá vàng, và vệ sinh chậu thường xuyên để duy trì môi trường sạch sẽ cho cây phát triển.

Một ý tưởng phổ biến khác là rải sỏi lên mặt chậu, có thể là sỏi trắng hoặc sỏi màu. Việc này làm cho chậu cây trong nhà trở nên sạch sẽ, tươi mới và tinh tế hơn.

Tuy nhiên, khi rải sỏi cần lưu ý:

 • Đặt chậu cây ở nơi không nắng quá mức để tránh sỏi hấp thụ nhiệt gây ảnh hưởng đến cây.
 • Sỏi trắng có thể thay đổi màu sắc theo thời gian. Để duy trì tính thẩm mỹ, cần thường xuyên thay sỏi hoặc ngâm trong dung dịch tẩy trắng, rửa sạch và tái sử dụng.
Trang trí, thay đất và chăm sóc cây phong thủy sau khi thay chậu.
Trang trí, thay đất và chăm sóc cây phong thủy sau khi thay chậu.

Chọn vị trí phù hợp để đặt cây

Vị trí đặt cây phong thủy không chỉ giúp thay đổi tính thẩm mỹ cho không gian sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cây. Dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, ta có thể chọn vị trí đặt cây phù hợp.

 • Thứ nhất, yếu tố như chiều cao, tán lá, màu sắc lá đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật không gian hoặc ngược lại, có thể che khuất, gây cản trở sinh hoạt.
 • Thứ hai, xác định cây là loại thuộc nhóm ưa mát hay ưa ánh sáng, từ đó giúp chọn môi trường sống phù hợp và tối ưu hóa tác dụng của cây.
 • Thứ ba, việc đặt cây trong phòng làm việc hoặc phòng họp, nơi ít được chăm sóc và ánh sáng hạn chế, có thể cản trở việc quang hợp của cây. Để khắc phục, hãy thay đổi vị trí khi cần thiết, tạo điều kiện tốt hơn cho cây phục hồi và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Thay chậu và bón phân dinh dưỡng định kỳ

Kích thước của cây thường thay đổi theo thời gian, vì vậy thay chậu là cần thiết để đảm bảo sự phát triển tốt. Một số loại cây dễ trồng và ít cần chăm sóc, chỉ cần quan tâm vừa đủ. Khi cây đến thời kỳ phát triển mạnh, bạn cần cân nhắc thay chậu lớn hơn cho cây. Về việc bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng phân bón hoặc thêm đất vào chậu cây.

Như vậy ở bài viết trên, Vườn Nhà Ta đã khái quát được thông tin về cây phong thủy và cách lựa chọn cây phong thủy sao cho phù hợp nhất. Hãy đến website của chúng tôi để xem thêm nhiều chủ đề khác về cây phong thủy nhé!

Ban biên tập: Vườn Nhà Ta

Chia sẻ ngay!

Facebook
Pinterest
Twitter
Reddit
Nội dung bài viết:

Chủ đề đang HOT