Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng thành công

Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng thành công

Kinh doanh cây kiểng là một trong những ý tưởng kinh doanh đã trở thành xu hướng ở thời đại ngày nay. Nhiều người muốn đi theo con đường kinh doanh này, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng được Vườn Nhà Ta chia sẻ qua bài viết này nhé.

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh cần chuẩn bị những gì?

Những người yêu cây thường có ý tưởng kinh doanh cây kiểng. Nếu bạn cũng đang có dự định khởi nghiệp bằng cây cảnh, hãy trang bị cho mình những kiến thức nhất định trước khi bắt tay vào thực hiện dự án.

Tiềm năng thị trường, phân khúc khách hàng

Xác định tiềm năng của thị trường là rất cần thiết khi bạn bắt đầu tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh. Nhiệm vụ này tại sao lại quan trọng?

Bởi đa phần, các cửa hàng chọn kinh doanh khi chưa hiểu rõ nhu cầu thị trường, đối tượng khách hàng hướng đến, sản phẩm ngách…? Do đó, thường gặp phải rất nhiều rủi ro dẫn đến kinh doanh thất bại hoặc không có lãi.

Tiềm năng thị trường, phân khúc khách hàng

Thế giới cây cảnh có phạm vi rất rộng lớn. Nếu ngay từ đầu, bạn ôm đồm hết tất cả các loại cây sẽ rất nhanh hao hụt về ngân sách. Việc xác định tiềm năng thị trường, đối tượng khách hàng hướng đến nhằm biết chính xác loại cây cảnh và mục tiêu kinh doanh.

Khi công việc kinh doanh các dòng cây cảnh ban đầu đã ổn định hơn. Doanh thu có nhiều hơn thì hãy nghĩ đến việc mở rộng các dòng cây cảnh và những sản phẩm đi kèm khác.

Kinh doanh cây kiểng cần bao nhiêu vốn?

Kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng cho thấy, cần dựa vào hình thức kinh doanh thì mới có thể dự trù được số vốn ban đầu cho lĩnh vực này.

Bạn sẽ chỉ cần chuẩn bị một số vốn vừa phải nên kinh doanh mô hình nhỏ. Với các mô hình có quy mô lớn hơn, thì vốn sẽ phải lên đến hàng trăm triệu.

Nhằm xác định kinh doanh cây cảnh cần bao nhiêu vốn. Bạn cần xây dựng kế hoạch về nguồn vốn sao cho tối ưu nhất về mặt lợi nhuận. Tránh được những rủi ro như thất thoát hay thâm hụt về vốn do không có kế hoạch.

Kinh doanh cây kiểng cần bao nhiêu vốn?

Có thể dự trù số vốn tương ứng với những tiêu chí quan trọng như:

 • Trả tối thiểu 6 tháng chi phí thuê mặt bằng kinh doanh.
 • Chi phí tu sửa, thiết kế, bổ sung nội thất, đồ trang trí cửa hàng.

Bên cạnh đó, còn phải chuẩn bị một khoản ngân sách phục vụ cho việc thiết kế ấn phẩm, quảng cáo, chi phí thuế, điện nước, internet…

Đặc biệt là vốn cho việc nhập cây cảnh. Nếu tất cả các khoản này cộng lại cho một số vốn quá khả năng tài chính của bạn. Thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang mô hình kinh doanh cây cảnh online.

Nguồn hàng cây cảnh

Trong kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng, nguồn hàng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Thậm chí là mang tính quyết định lợi nhuận của cửa hàng.

Bạn có thể tham khảo các nguồn hàng ở trang trại cây giống, nông trại cây cảnh, vườn ươm cây cảnh… Hãy tìm hiểu các thông tin về nguồn hàng thông qua các kênh như: Google, Facebook, Zalo, xin tư vấn từ những người thân, bạn bè hoặc người quen đã kinh doanh mặt hàng này trước đó…

Nguồn hàng cây cảnh

Hãy liệt kê ra các đơn vị cung cấp nguồn hàng cây cảnh. Sau đó, thực hiện so sánh và đối chiếu các phương diện như:

 • Chủng loại cây
 • Giá cả
 • Dịch vụ vận chuyển
 • Đóng hàng
 • Mức chiết khấu
 • … để chọn ra nguồn hàng vừa đảm bảo giá thành hợp lý, vừa đảm bảo về chất lượng.

Địa điểm kinh doanh cây cảnh

Đa phần, cơ hội kinh doanh thường khả thi hơn ở những địa điểm như thành phố, thị trấn, thị xã… Điểm chung của những địa điểm này là dân số đông, có nhu cầu về cây cảnh cao hơn (cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…) so với ở địa phương.

Khi lựa chọn địa điểm kinh doanh cây kiểng. Bạn cần xem xét các tiêu chí như:

 • Nhu cầu về xu hướng sống xanh, bảo vệ môi trường
 • Năng lực tài chính, mức độ đầu tư vào cây cảnh để trang trí
 • Xu hướng sử dụng cây cảnh để trang trí góc làm việc, môi trường công sở…
 • Nhận thức về cây cảnh phong thủy

Địa điểm kinh doanh hay mặt bằng cửa hàng cần đảm bảo thoáng, rộng. Kết cấu cửa hàng thuận tiện cho việc trưng bày các loại cây cảnh đa kích thước.

Kiến thức về các loại cây

Kinh doanh cây cảnh nhưng không có kiến thức về cây sẽ không thể tồn tại lâu. Am hiểu về đặc tính, bản chất, công dụng, ý nghĩa của từng loại cây cảnh mà bạn đang kinh doanh có thể tối ưu hiệu quả bán hàng.

Kiến thức về các loại cây

Sở hữu những kiến thức liên quan đến cây cảnh giúp bạn tư vấn cho khách hàng trơn tru hơn. Chẳng hạn như tư vấn về đặc tính, cách trồng và chăm sóc các loại cây.

Hay sự am hiểu nhất định về cây cảnh cũng giúp bạn duy trì được chất lượng cây trong quá trình cây còn được trưng bày ở cửa hàng.

Cuối cùng, các kiến thức về tâm linh, phong thủy hay ý nghĩa của các loại cây cũng góp phần cải thiện khả năng bán hàng. Thúc đẩy tư duy marketing để thu hút khách hàng.

Thử nghiệm kênh bán online

Nếu bạn đã có một cửa hàng kinh doanh cây kiểng offline. Hãy mở rộng sang cả thị trường online để gia tăng doanh số.

Công nghệ là yếu tố hẫu thuẫn cực kỳ hiệu quả cho kinh doanh thời hiện đại. Bạn có thể bán hàng ở nhiều kênh như: mạng xã hội (Facebook, Instagram, zalo) hay các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada…), website.

Với kênh bán online, bạn nên đầu tư vào mặt hình ảnh và nội dung. Chẳng hạn như thường xuyên đăng tải hình ảnh cây cảnh, video về cây, viết content thu hút khách hàng… Phương diện marketing online được đảm bảo sẽ là một “nước cờ” hay để đơn hàng liên tục về tay bạn đấy.

Tích hợp nhiều dịch vụ khác

Tích hợp nhiều dịch vụ đi kèm cũng là một kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng đáng được cân nhắc. Những dịch vụ này sẽ tác động lên tâm lý và thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Từ đó, kích thích khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn.

Dịch vụ giao hàng siêu tốc

Một số dịch vụ thường đi kèm ở các cửa hàng cây cảnh như:

 • Dịch vụ giao hàng siêu tốc.
 • Dịch vụ đóng gói chuyên nghiệp, bảo hành cây.
 • Dịch vụ viết thiệp, gói quà (áp dụng với các đơn hàng làm quà tặng)
 • Dịch vụ tích lũy điểm.
 • Dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng sau khi mua cây.
 • Dịch vụ mua cây tặng chậu, thiết kế hoa văn trên chậu, tư vấn cây phong thủy…

Một số kinh nghiệm khác giúp kinh doanh cây kiểng có lãi

Nếu đã lựa chọn con đường tự kinh doanh, bạn phải chấp nhận con đường đó sẽ có lúc gập ghềnh khó đi. Chỉ với niềm đam mê là chưa đủ, cần phải biết áp dụng tư duy bán hàng, áp dụng những kinh nghiệm và kiến thức từ thực tế mới có thể gặt hái được thành quả.

Hình ảnh và câu chuyện

Lĩnh vực kinh doanh cây cảnh rất phù hợp để xây dựng nội dung mang tính truyền tải. Đặc biệt, thông điệp hay câu chuyện truyền tải phải gắn liền với hình ảnh rõ ràng, sắc nét.

Khách hàng có nhu cầu mua cây thường có xu hướng thu hút bởi những hình ảnh cây cảnh đẹp mắt. Khi ghi lại hình ảnh của sản phẩm, cần có bí kíp để ghi lại góc độ, khoảnh khắc đẹp nhất của cây.

Ngoài hình ảnh, bạn nên xây dựng một câu chuyện và ý nghĩa riêng cho từng loại cây cảnh. Đặc biệt, nhấn mạnh vào ý nghĩa tâm linh, phong thủy hợp tuổi gì? Mệnh gì?

Cây cảnh phong thủy

Việc gắn liền câu chuyện với hình ảnh giúp khách hàng có cái nhìn sâu sắc và ấn tượng hơn về sản phẩm. Từ đó, nâng cao cấp độ lòng tin và nhu cầu về sản phẩm đó.

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh

Chăm sóc cây cảnh là nhiệm vụ thiết yếu nhất khi kinh doanh dòng sản phẩm này. Việc chăm sóc cần đầu tư thời gian để tìm hiểu đặc tính, nhu cầu của cây… Khi đã hiểu được điều này, bạn sẽ biết cách phát huy những điểm mạnh của cây.

Am hiểu kỹ thuật chăm sóc cây cảnh là một yếu tố mang tính quyết định khi kinh doanh cây cảnh. Chúng đảm bảo sản phẩm luôn chất lượng, lại có thêm nhiều nội dung để chia sẻ và tư vấn cho khách hàng. Từ đó, tạo được sự uy tín và thương hiệu riêng trong tâm thức của khách hàng.

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh cây kiểng an toàn và khả thi. Vườn Nhà Ta hy vọng bạn sẽ áp dụng các kinh nghiệm trên thành công cho hành trình kinh doanh của mình!

Ban biên tập: Vườn Nhà Ta

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ ngay!

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on reddit
Reddit
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả các bình luận
0
Để lại bình luận ngay bạn nhéx